Nhiều năm trở lại đây, nội thất màu gỗ Óc chó đang được nhiều chuyên gia nội thất cũng như người dùng lựa chọn tin tưởng sử dụng. Thế nhưng, không phải ai cũng biết được hết những ý nghĩa mà màu gỗ Óc chó mang lại. Bài viết này sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về loại gỗ đắt tiền này.

Giường gỗ óc chó
Giường gỗ óc chó

Từ xa xưa, người phương Đông chúng ta đã ưa chuộng sử dụng đồ gỗ thay vì sử dụng các vật dụng bằng kim loại như người phương Tây. Bởi lẽ, người phương Đông đề cao tính phong thủy, mà theo thuyết âm dương ngũ hành, gỗ tượng trưng cho hành Mộc.

Trong khi đó, gỗ Óc chó lại có màu nâu trầm – màu sắc đặc trưng của hành Mộc, nên sử dụng ở phía cung Gia Đạo (phía Đông), cung Tài Lộc (phía Đông Nam) và cung Danh Vọng (phía Nam) để mang lại may mắn và thuận lợi cho cuộc sống gia đình.

Nội dung chính

Ý nghĩa của màu nâu gỗ Óc chó theo phong thủy

Trong ngũ hành tương sinh, màu nâu của gỗ Óc chó đặc trưng cho hành Mộc sẽ làm giảm bớt, tiêu trừ những khí xấu và tác dộng của hành Kim và hành Thổ, tạo nên sự cân bằng cho không gian gia đình thêm ấm cúng và hạnh phúc.

Màu gỗ óc chó nâu trầm đặc trưng
Giường gỗ óc chó

 

Bên cạnh đó, màu nâu của gỗ óc chó còn có tác dụng nuôi dưỡng các nguồn  năng lượng sống trong các căn phòng. Đặc biệt, màu gỗ Óc chó còn thân thiện với môi trường, tạo cảm giác gần gũi, sang trọng, tự nhiên, lôi cuốn. Con người cũng trở nên thư thái, cởi mở hơn khi sống trong không gian mộc.

Nội thất màu gỗ Óc chó phù hợp với những không gian nào?

Với màu nâu đặc trưng từ nâu đậm đến socola nhạt, gỗ Óc chó rất phù hợp cho phòng khách và phòng bếp – nơi cần không gian sang trọng.

Phòng ngủ cũng là nơi lý tưởng để sử dụng gam màu của gỗ óc chó. Với nhiều tông màu khác nhau, gỗ óc chó sẽ phù hợp với nhiều người. Socola đen ngọt ngào, café ấm áp dành cho người sành điệu, nâu ấm tự nhiên như màu của gỗ óc chó dành cho những ai yêu thích sự sang trọng và lịch lãm.

Màu gỗ óc chó nâu trầm phòng ngủ
Màu gỗ óc chó nâu trầm phòng ngủ

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng gỗ óc chó không phù hợp cho không gian cần sự năng động và tươi sáng như phòng ngủ trẻ em. Vì vậy, các bố mẹ khi chọn chất liệu sử dụng cho phòng các con cần phải nắm được điều cơ bản này.

Sự kết hợp về màu sắc

Sự kết hợp về màu sắc rất quan trọng, bởi với màu nâu đặc trưng, gỗ Óc chó đã mang hơi hướng trầm tĩnh cho ngôi nhà. Nếu sử dụng màu sắc kết hợp không khéo léo, rất có thể ngôi nhà sẽ trở nên ảm đạm và thiếu đi sự ấm cúng vốn có của nó. Hoặc nếu dùng tông màu sáng nhưng lại không hài hòa thì các tông màu sẽ trông lệch lạc và không ăn khớp với nhau.

Tuy màu nâu có khả năng nuôi dưỡng các nguồn sinh khí nhưng cần có sự phân phối hợp lí, không nên sử dụng quá nhiều, điều đó có thể khiến người dùng trở nên thiếu động lực để tiến xa hơn trong cuộc sống. Bởi vậy, hãy giữ màu nâu ở một mức độ vừa phải, hài hòa với những màu sắc khác.

Dưới đây là một vài gợi ý về cách kết hợp màu sắc của gỗ óc chó trong không gian nội thất của gia đình.