Trong vô vàn các câu hỏi mà người dùng đặt ra cho gỗ óc chó (Walnut) – loại gỗ được mệnh danh là “Gỗ Hoàng Gia” trong giới nội thất, thì hẳn sẽ rất nhiều người thắc mắc câu hỏi “Gỗ óc chó có tốt không?”

Tại sao nó lại chinh phục được các chuyên gia nội thất cũng như các khách hàng khó tính trên khắp thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng?

Ở trong bài này, chúng tôi sẽ giúp các bạn làm rõ vấn đề đó.

Trước tiên, khoan hãy nhận định xem nó có tốt hay không, hãy cùng nhìn vào các đặc điểm sau của gỗ óc chó:

Nội dung chính

Về hình thức

Gỗ óc chó quá là nổi tiếng bởi màu nâu đậm hoặc nâu nhạt đặc trưng mà không ở nhóm gỗ nào có.

Đặc biệt, vân gỗ có hình dạng xoáy hoặc hình sóng uốn lượn rất uyển chuyển và tinh tế cực kỳ nổi bật, cái mà ngay cả các loại gỗ đã có tiếng lâu năm trong nội thất như gỗ trắc, gỗ gụ….cũng không sở hữu được.

Đặc trưng vân gỗ óc chó
Đặc trưng vân gỗ óc chó

Về đặc tính vật lý

Gỗ óc chó thuộc vào nhóm gỗ cứng, tuy nhiên gỗ lại dễ dàng được uốn cong bởi hơi nước, chính điều này đã được các chuyên gia về nội thất đánh giá rất cao và yêu thích nó hơn hẳn các nhóm gỗ khác.

tính chất vật lý của gỗ óc chó
tính chất vật lý của gỗ óc chó

Bên cạnh đó, loại gỗ này có một khả năng chống cong, vênh, mối mọt đáng phải nể phục.

Hầu như tác động của ngoại cảnh không gây bất cứ thay đổi lớn nào về hình thức cũng như cấu trúc của gỗ từ lúc thi công đến sau một thời gian dài sử dụng.

Bởi vậy, người sử dụng  gỗ óc chó có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng tuyệt vời của loại gỗ này.

Một đặc điểm không thể bỏ qua của gỗ óc chó nữa là khả năng giữ màu cực kỳ bền bỉ của nó.

Chỉ cần được tẩm sấy đúng cách, trong quá trình sử dụng lau chùi thường xuyên thì đảm bảo màu gỗ sẽ luôn như mới dù có trải qua bao năm tháng sử dụng đi chăng nữa, còn gì tuyệt vời hơn!

Về phong thủy

Trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, những người làm nội thất cực kỳ xem trọng phong thủy.

Họ quan niệm rằng, khi họ làm một cái gì đó hợp với phong thủy thì gia đình họ sẽ luôn gặp may mắn trong cuộc sống và suôn sẻ trong mọi công việc.

Ở gỗ óc chó, người ta đã chỉ ra rằng, loại gỗ này có tính phong thủy rất cao.

Gia chủ sở hữu nội thất từ loại gỗ này sẽ luôn gặp may mắn ở mọi khía cạnh và mọi chuyện dù có khó khăn cũng sẽ trở nên suôn sẻ.

Có lẽ vì vậy mà gỗ óc chó được sử dụng rộng rãi để làm từ phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ….

Thậm chí, chủ các khách sạn 5 sao, Penthouse, biệt thự,  căn hộ Duplex cũng như các thương hiệu lớn như Rolls Royce, Bentley… cũng sử dụng nó để làm nội thất, vừa là để tạo ra sự sang trọng khác biệt, lại vừa là để mang lại may mắn, suôn sẻ trong mọi việc.

gỗ óc chó trong thẩm mỹ thiết kế
gỗ óc chó trong thẩm mỹ thiết kế

Bằng việc nêu ra 3 đặc điểm lớn trên, ắt hẳn ai cũng đã có câu trả lời của mình cho câu hỏi “Gỗ óc chó có tốt hay không” rồi.

Người Việt vẫn hay có câu “trăm nghe không bằng một thấy”, để mà nghe người khác nói thì bao la bát ngát lắm, muốn xác thực thì bản thân phải trải nghiệm mới đưa ra nhận định chính xác được.

Tuy nhiên, cũng chính bởi các đặc điểm nổi trội được yêu thích này của gỗ óc chó mà tên loại gỗ này bị không ít các đơn vị lạm dụng để lừa khách hàng của họ nhằm mục đích thu lại lợi nhuận cao.

Các chuyên gia đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, gỗ óc chó chỉ đạt đúng chất lượng, bền và đẹp khi được nhập khẩu từ Bắc Mỹ.

Chính vì vậy, những loại gỗ không phải xuất xứ từ Bắc Mỹ sẽ không cho chất lượng và mẫu mã đúng như thực tế.

Hiện nay, thậm chí có các đơn vị sử dụng gỗ công nghiệp sau đó làm giả thành gỗ óc chó một cách tinh vi để lừa khách hàng của họ, không ít khách hàng đã bị lừa như vậy.

Vì thế, khi lựa chọn một đơn vị bất kỳ để gửi gắm và làm nội thất phải tìm hiểu về họ thật kỹ cũng như kiểm tra chất liệu gỗ trước khi đưa vào thi công để đảm bảo rằng sẽ không bị rơi vào trường hợp đáng buồn nào khi quyết định “chọn mặt gửi vàng”.